Damaged bank staff contributes to bad debt

Damaged bank staff contributes to bad debt

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã nêu ra nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn tới nợ xấu, trong đó thẳng thắn cho rằng có nguyên nhân từ đạo đức cấp dưới của mình.

vilex-can-bo-ngan-hang

Thống đốc Lê Minh Hưng đã khẳng định điều này khi giải trình với Quốc hội trước các ý kiến đại biểu góp ý dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, ngày 7-6.

“Một bộ phận cán bộ ngân hàng thoái hóa biến chất và lợi dụng chức vụ quyền hạn, câu kết với khách hàng để cố ý làm trái các quy định đe dọa đến hoạt động và tính lành mạnh, an toàn của hệ thống ngân hàng”.

200 cán bộ ngân hàng bị khởi tố

Thống đốc khẳng định các hành vi vi phạm pháp luật này trong thời gian qua đều đã, đang, sẽ được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông cho biết từ năm 2011 đến năm 2016, theo thống kê của Bộ Công an, các cơ quan điều tra của Bộ Công an, không bao gồm công an các địa phương, đã phát hiện và khởi tố điều tra 95 vụ án kinh tế xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng và đã khởi tố bị can khoảng gần 200 cán bộ ngân hàng.

“Chỉ tính riêng một số vụ án lớn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng, các cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố điều tra, truy tố và xét xử khoảng 128 cán bộ ngân hàng trong đó có nhiều đối tượng là Chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, thành viên hội đồng quản trị và phó tổng giám đốc, giám đốc chi nhánh của các tổ chức tín dụng và có nhiều mức án đã được kết án rất nghiêm khắc kể cả án tử hình, chung thân và trên 20 năm tù”, Thống đốc Lê Minh Hưng liệt kê.

Thống đốc cho biết chỉ riêng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn từ năm 2013 đến nay đã xử lý trách nhiệm 352 cán bộ.

Đồng thời, ông Hưng cho biết thêm, trong giai đoạn tái cơ cấu vừa qua đã điều tra xử lý 65 vụ án tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xử lý hình sự 122 cán bộ, trong đó có nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và các lãnh đạo của Ngân hàng này.

Thanh tra, kiểm tra chưa tốt

Phân tích tiếp về nguyên nhân chủ quan, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu ra nguyên nhân từ phía chính các tổ chức tín dụng, quy trình tín dụng của một số tổ chức chưa đầy đủ, chưa chặt chẽ, tạo kẽ hở để cán bộ ngân hàng và khách hàng lợi dụng. Ở một số tổ chức tín dụng, năng lực quản trị rủi ro còn hạn chế.

Ông Hưng cũng nhìn nhận đề án cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng trong 5 năm qua mặc dù đã đạt được một số kết quả bước đầu nhưng chưa thể giải quyết được những yếu kém cơ bản của hệ thống các tổ chức tín dụng cũng như xử lý nợ xấu một cách triệt để.  Đồng thời, năng lực tài chính của bản thân các tổ chức tín dụng còn hạn chế, kể cả các ngân hàng thương mại của nhà nước.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng thẳng thắn cho rằng “có nguyên nhân từ công tác thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước” dù có cố gắng nhưng vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu phát triển của hệ thống các tổ chức tín dụng trong tình hình mới.

“Năng lực trình độ của một bộ phận cán bộ thanh tra ngân hàng còn bất cập, còn một số ít trường hợp cán bộ thanh tra giám sát của ngân hàng còn để xảy ra vi phạm pháp luật”, ông Hưng nhận định.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *